XỬ LÝ CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP-CHẤT THẢI NGUY HẠI GIÁ RẺ VÀ ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chất thải công nghiệp làm ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước,…xung quanh các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp do không được xử lý đúng chuẩn. Để xử lý các chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại cần đầu tư phát triển một hệ thống xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại và tất nhiên là chi phí không hề rẻ. Vì lý do đó mà tình trạng chất thải công nghiệp tại Tây Ninh đang báo động và cần được xử lý kịp thời.

1.Chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại Tây Ninh – gánh nặng từ phát triển không toàn diện

Những năm gần đây do thấy được cơ hội phát triển công nghiệp, Tây Ninh đã đẩy mạnh các nguồn lực nhằm thúc đẩy công nghiệp phát triển nhanh nhất. Được sự hậu thuẫn khi nằm gần vùng kinh tế mạnh nhất nước ta hiện tại – Tp. Hồ Chí Minh, cùng với đó là tiếp giáp với nền công nghiệp phát triển của nước bạn Campuchia – Thủ đô Phnôm Pênh thì Tây Ninh đã phát triển vượt bậc và tốc độ được tính theo các cấp số nhân.

Sự phát triển rất tốt về kinh tế nhưng cùng với đó các vấn đề về môi trường, xã hội do không bắt kịp với sự phát triển này, tuột lại phía sau và mang theo nhiều gánh nặng. Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp lớn liên tục được mở rộng nhưng kèm với đó là lượng chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại không được xử lý đúng chuẩn và xả trực tiếp ra môi trường làm môi trường đang lâm vào tình trạng ô nhiễm nặng.

2.Chất thải công nghiệp là gì? chất thải nguy hại Tại sao nguy hiểm tới sức khỏe?

Chất thải công nghiệp bao gồm tất cả các chất thải từ quá trình sản xuất của nhà máy, xí nghiệp như các nguyên, vật liệu dư thừa (gỗ, xi măng, gạch, đá, cát,…), bụi từ quá trình hoạt động, hóa chất, các sản phẩm lỗi không sử dụng lại. Tất cả những thứ được sản sinh ra từ quá trình sản xuất nhưng không sử dụng và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường đều là chất thải công nghiệp.

Chất thải công nghiệp có 2 loại chính: có thể tái chế và không thể tái chế.

  • Có thể tái chế: giấy, sắt, thép, gỗ, nước thải có thể xử lý…
  • Không thể tái chế: khí thải, hóa chất.

3.Yêu cầu đối với đơn vị xử lý chất thải công nghiệp-hay chất thải nguy hại

Để xử lý chất thải công nghiệp-hay chất thải nguy hại cần đăng ký với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cần đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết cho một cơ sở xử lý chất thải đúng quy đinh. Các yếu tố cần đảm bảo để được cấp phép xử lý chất thải công nghiệp như sau:

-Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và trình lên Bộ Tài nguyên và Môi trường, phải được phê duyệt mới có thể tiến hành thành lập cơ sở xử lý chất thải công nghiệp.

-Địa điểm đặt nhà máy, khu xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại được quy hoạch để quản lý, xử lý chất thải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh trở lên thông qua.

-Các thiết bị, công cụ, phương tiện sử dụng trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại phải đạt chuẩn theo quy định.

-Xây dựng các công trình bảo vệ môi trường đáp ứng đủ các điều kiện về kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định tại cơ sở xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại.

-Đội ngũ nhân sự được đào tạo và đáp ứng yêu cầu theo quy định:

+ Có ít nhất 2 người quản lý, điều hành, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật có cái bằng cấp liên quan tại mỗi cơ sở xử lý chất thải công nghiệp.

+ Có ít nhất 1 người quản lý, điều hành, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật có bằng cấp liên quan đối với trạm trung chuyển chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại.

+ Đội ngũ vận hành hệ thống, thiết bị, phương tiện vận chuyển phải được huấn luyện, đào tạo để đảm bảo an toàn khi vận hành và hạn chế xảy ra tại nạn.

-Có quy trình đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thiết bị, hệ thống, phương tiện để thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại

-Lập kế hoạch xử lý, hồi phục môi trường xung quanh khi chấp dứt hoạt động.

4.Tác hại của chất thải công nghiệp lên môi trường và con người

Chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại mang nhiều chất hóa học trong thành phần và nồng độ cực cao, gây ảnh hưởng nghiệm trọng đối với môi trường, và sức khỏe người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

-Đối với môi trường đất: nếu chất thải được xả ra đất, chôn hoặc đổ ra đất sẽ làm ngấm các chất độc vào đất khiến đất chết dần cho hết dưỡng chất, sinh vật sống trong đất cũng chết do ngộ độc.

-Đối với môi trường nước: chất thải công nghiệp chưa được xử lý sẽ làm nước ô nhiễm, các chất hóa học như Mg,Mn,Ag,…làm chết sinh vật trong nước. Người dân sử dụng nguồn nước sẽ bị ngộ độc, nhiễm chì hoặc các chất hóa học.

-Đối với môi trường không khí: bụi từ các nhà máy gây ô nhiễm không khí, gây các bệnh hô hấp cho người dân xung quanh, ảnh hưởng môi trường trong diện rộng.

Những chất thải này gây ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố của môi trường, biến môi trường thành nơi sinh sản của dịch bệnh, các loại vi khuẩn,…đặc biệt các chất hóa học sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người trong thời gian dài và dẫn đến ung thư.

5.Quy định xử phạt với hành vi không xử lý chất thải công nghiệp đúng quy định

Hành vi xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại không đúng quy định sẽ bị xử lý bằng các hình thức phạt tiền,  bắt buộc cải tạo môi trường nơi bị ảnh hưởng bởi hoạt động xả thải trái phép.

-Phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng cho trường hợp không cung cấp các hồ sơ, tài liệu, báo cáo về công tác xử lý chất thải công nghiệp theo quy định.

-Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng cho hành vi không đảm bảo tiêu chuẩn về thiết bị, hệ thống, phương tiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp theo quy định.

-Phạt tiền từ 50 đến 70 triệu cho trường hợp doanh nghiệp thực hiện không đúng các phương pháp xử lý chất thải đề xuất và đã được thông qua bởi cơ quan có thẩm quyền.

-Phạt tiền từ 70 đến 100 triệu cho hành vi không thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường nơi xử lý chất thải công nghiệp.

-Phạt tiền từ 100 đến 120 triệu cho hành vi xử lý chất thải công nghiệp trong khu vực sai quy hoạch của chính quyền địa phương.

6.Dịch vụ xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm

Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực môi trường, có hệ thống xử lý chất thải chuyên nghiệp, hiện đại. Sài Gòn Xanh Tây Ninh là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, xử lý, vận chuyển các chất thải công nghiệp nguy hại. Các trang thiết bị hiện đại và kỹ sư có trình độ cao sẽ đảm bảo việc xử lý chất thải công nghiệp hay chất thải nguy hại​​​​​​​và tư vấn môi trường được an toàn, nhanh chóng với chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến chất thải công nghiệp nhanh chóng và đúng với quy định của pháp luật.