Đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại uy tính giá rẻ

Việc bắt buộc phải đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại có ảnh hưởng trực tiếp liên quan việc quản lý chất thải nguy hại tại nhà máy nhất là các công ty trong khu công nghiệp vì 2 vấn đề này nó đi song song với nhau và ảnh hưởng đến việc quản lý của cơ quan chức năng nhà nước 

Tây Ninh do có vị trí địa lý rất lý tưởng, là nơi liên kết giữ 2 trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam (Tp. Hồ Chí Minh) và Campuchia (Thủ đô Phnôm Pênh) nên Tây Ninh được đầu tư mạnh để phát triển theo nền công nghiệp hiện đại. Sự phát triển của Tây Ninh có thể coi là vượt bậc và với tốc độ rất nhanh so với các vùng kinh tế khác trong nước.

Sự phát triển nhanh của công nghiệp dẫn đến các yếu tố khác không theo kịp để đáp ứng. Điều này vô hình chung đã làm cho các vấn đề về chất thải, vệ sinh môi trường không được đáp ứng đủ yêu cầu. Chất thải công nghiệp với số lượng lớn, không được xử lý đúng quy định đang làm cho môi trường tại Tây Ninh hiện nay chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân khu vực, đặc biệt gần các khu công nghiệp.

Nhu cầu xử lý chấtthảinguy hại và đăng ký sổ chủ nguồn thải ngày càng lớn nhưng chi phí để xây dựng hệ thống xử lý chất thải lại quá cao dẫn đến kho khăn cho doanh nghiệp. Điều này làm cho các doanh nghiệp tìm cách để xả trái phép chất thải ra môi trường.

Đâng ký sổ nguồn chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại và việc đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại nỗi lo lắng của nhà máy

Chất thải nguy hại: là chất thải chứa các chất và hợp chất có mức độ nguy hiểm cao như gây cháy nổ, ăn mòn, oxi hóa, ngộ độc, các bệnh truyền nhiễm,và một số chất độc khác Vì vậy để quản lý loại chất thải này được cơ quan nhà nước bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại là vậy để kiểm soát được thứ nhất là việc xử lý lưu trữ đúng cách đồng thời không gây tác hại đến môi trường xung quanh nhà máy.Dựa vào sổ chủ nguồn thải cơ quan quản lý có thể biết được số lượng chất thải nguy hại phát sinh trung bình một tháng là bao nhiêu, đã được xử lý là bao nhiêu còn lại lưu trữ như thế nào. Ngoại ra dựa trên sổ chủ nguồn chất thải nguy hại còn biết được phương pháp xử lý từng loại chất thải nguy hại có đúng không đơn vị xử lý có đủ chức năng hay không. Nói chung sổ chủ nguồn thải là công cụ giúp cho đơn vị nhà nước thuận tiện hơn trong việc kiểm soát số lượng chất thải trong nhà máy

Việc không đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại: Nhà máy công ty không biết loại chất thải mình thải ra là loại chất thải nguy hại phải được cơ quan chức năng quản lý và có biện pháp sử lý thích hợp nên vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và làm ô nhiễm  môi trường xung quanh mà nhà máy không biết đó là việc làm trái với quy định của pháp luật. Vì Hầu hết, những chất thải nguy hại này bắt nguồn từ việc sản xuất nguyên vật liệu, quá trình vận hành các nhà máy, hòa chất làm sạch,…các chất thải này chủ yếu gồm chất thải công nghiệp và chất thải bùn nguy hại.

Những chất thải độc hại này hiện nay vẫn chưa được xử lý tốt và còn nhiều trường hợp không xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng.

sổ chủ nguồn thải

Các quy định cho tổ chức cá nhân sử dụng và quản lý sổ chủ nguồn chất thải nguy hại

Theo quy định Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, sở tài nguyên môi trường là đơn vị quản lý và cấp sổ chủ nguồn chất thải nguy hại cho các nhà máy và đảm bảo rằng nhà máy đáp ứng các yêu cầu về kĩ thuật, quy trình quản lý, xử lý chất thải nguy hại.

Phải được chấp thuận của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường trong việc sử dụng các phương tiện vận chuyển đặc biệt như container, tàu hỏa, ghe, xuồng, tàu biển và các phương tiện vận chuyển không được ghi trong Giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Thì mới có quyền xử lý chất thải độc hại.

Các thiết bị, hệ thống xử lý, các hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý chất thải phải đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu trong quy định về xử lý chất thải độc hại.

Các nhân viên làm việc tại khu vực xử lý chất thải độc hại phải đủ kiến thức chuyên môn về xử lý chất thải nguy hại, an toàn lao động, vận hành máy móc kỹ thuật. Được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị bảo hộ lao động.

Phải có các quy định về cách vận hành để đảm bảo an toàn cho từng giai đoạn xử lý, các trang thiết bị sử dụng trong quá trình vận chuyển, xử lý và xả ra môi trường.

Đề xuất các phương án để xử lý, bảo vệ môi trường xung quanh nơi xử lý chất thải.

Nếu gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và bị chấm dứt hoạt động thì vẫn phải tiếp tục lên kế hoạch xử lý, kiểm soát và đưa ra phương án phục hồi các yếu tố môi trường đã bị ảnh hưởng.

Nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chuyên môn về mặt kỹ thuật quy trình và xử lý thì sở tài nguyên hoặc Bộ Tài Nguyên Môi trường sẽ cấp sổ chủ nguồn chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại trong hệ thống xử lý nước

Do các điều kiện và sự phát triển của công nghệ chưa đảm bảo nên chất thải nguy hại trong hệ thống xử lý nước thải còn chưa được xử lý hết, các chất tồn dư đặc biệt là bùn nguy hại vẫn chưa được triệt để.

Các chất tồn dư này có độ độc hại rất cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường do được lắng động từ các chất thải nên có thể thấy độ độc hại là vô cùng lớn. Nồng độ các chất đều rất cao nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra hậu quả lớn.

Các mức xử phạt cho việc sử dụng sổ chủ nguồn chất thải nguy hại không đúng quy định

Theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP đối với hành vi làm ô nhiễm môi trường, sử dụng sổ chủ nguồn chất thải nguy hạikhông đúng quy định. Phạt tiền tối đa đối với người vị phạm là cá nhân 1.000.000.000 đồng và đối với người vi phạm là tổ chức 2.000.000.000 đồng.

Ngoài ra, người hoặc tổ chức vi phạm còn bị tước giấy cấp phép sổ chủ nguồn chất thải nguy hạivà các giấy tờ, chứng từ liên quan đến quá trình sử dụng sổ chủ nguồn chất thải nguy hại. Tịch thu các tang vật được phát hiện trong quá trình xử lý chất thại nguy hại không đúng quy định.

Ngoài bị phạt hành chính thì người hoặc tổ chức gây ô nhiễm môi trường do quá trình sử dụng sổ chủ nguồn chất thải nguy hạikhông đúng quy định phải chịu trách nhiệm:

  • Khôi phục tình trạng môi trường xung quanh nơi bị ảnh hưởng bởi hành vi xử lý chất thải không đúng quy định. Nếu là khu bảo tồn bắt buộc phải trồng lại và đảm bảo đúng với diện tích ban đầu. Phục hồi sinh cảnh, các sinh vật bị ảnh hưởng bởi quá trình xả thải.
  • Loại bỏ, di dời, tháo gở các công trình xử lý chất thải trái pháp luật.
  • Thực hiện các biện pháp để phục hồi nguyên hiện trạng môi trường và báo cáo cụ thể tình hình đã xử  lý.

Bên cạnh đó còn nhiều quy định khác về xử lý người vi phạmsử dụng sổ chủ nguồn chất thải nguy hạitùy theo trường hợp vi phạm.

 bùn thải nguy hại từ nhà máy

Dịch vụ xử lý và đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại Sài Gòn Xanh Tây Ninh

Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực xử lý chất thải, đang ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Sài Gòn Xanh Tây Ninh tự tin là doanh nghiệp xử lý chất thải hàng đầu tại Tây Ninh với hệ thống xử lý chất thải, đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hạiđược đầu tư hiện đại và phát triển những công nghệ xử lý mới nhất hiện nay.

Với các dịch vụ xử lý chất thải, đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hạivà tư vấn về xử lý chất thải, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ về các vấn đề xử lý chất thải nguy hại một cách tốt nhất.

Like và share