Vì sao phải xử lý chất thải công nghiệp mà đặc biệt là bùn công nghiệp từ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy

Đừng để bị xử phạt không đáng có xẩy ra với những hạn chế về pháp luật lĩnh vực xử lý chất thải công nghiệp-bùn công nghiệp hãy để chúng tôi giúp bạn có cái nhìn đúng về chất thải công nghiệp hay bùn công nghiệp hiện nay và biết cách để xử lý đúng mà không bị cơ quan nhà nước xử phạt

Bạn chưa hiểu chất thải sinh hoạt thông thường và chất thải công nghiệp là gì?

Chất thải sinh hoạt thông thường bao gồm các rác thải ăn uống hằng ngày như: thực phẩm, chay nhựa, lon thiết hay các loại thùng nhựa carton

Chất thải công nghiệp hay rác thải công nghiệp luôn là vấn đề khó giải quyết của các công ty cũng như các nhà quản lý môi trường. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến môi trường và đời sống của người dân.

Chúng tôi sẽ đề cập đến các khía cạnh của chất thải công nghiệp và các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp.

1.Thực trạng về chất thải công nghiệp hay bùn công nghiệp trên địa bàn Tây Ninh hiện nay

Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều loại chất thải công nghiệp khác nhau đang có xu hướng gia tăng. Dẫn đến ô nhiễm môi trường, không khí, ô nhiễm môi trường xung quanh các khu công nghiệp, khu sản xuất cho đến các vùng quê. Vì chưa có những phương pháp xử lý đúng đắn, nên khí thải, các chất độc hại vẫn được thải trực tiếp ra môi trường, không những làm cho môi trường ô nhiễn nặng nề mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan, đời sống, sinh hoạt cũng như các hoạt động khác của cộng đồng.

Đặc biệt, sự phân hủy các hợp chất hữu cơ cũng là nguyên nhân gây ra các loại mùi hôi ảnh hưởng đến không khí gây ra các bệnh về đường hô hấp và dịch tả. Các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm đến xử lý chất thải công nghiệp hay bùn công nghiệp. Bên cạnh đó, các loại chất thải công nghiệp đặc biệt là bùn công nghiệp nếu không được quản lý chặt chẽ, xử lý đúng quy định sẽ gây đến các nguy cơ cháy nổ, biến đổi gen, bệnh ung thư và bệnh hô hấp đặc biệt là các kim loại nặng như: chì, thủy ngân, cyanua, crom...

2.Chất thải công nghiệp cụ thể bùn công nghiệp là gì ?

Chất thải công nghiệp là loại chất thải được thải ra từ hoạt động công nghiệp, bao gồm bất kỳ vật liệu nào trở nên vô dụng trọng quá trình sản xuất tại các nhà máy, công nghiệp, luyện kim và hoạt động khai thác hay bùn thải từ các nhà máy xử lý nước không có chưa thành phần nguy hại. Các chất thải bao gồm bụi bẩn và sỏi, gạch và bê tông, kim loại, phế liệu, dầu, dung môi, hóa chất, gỗ phế liệu, thậm chí cả thực vật từ các nhà hàng..Các loại chất thải này đều có khả năng gây nguy hại đến môi trường, các hoạt động của các sinh vật cũng như con người khi tiếp xúc với chúng.

Phân loại chất thải công nghiệp:Theo khả năng tái chế thì có thể phân thành hai loại: rác thải công nghiệp có thể tái chế như: giấy, kim loại, nhựa. Chất thải công nghiệp không thể tái chế như: khí thải, hóa chất bùn thải công nghiệp.

bùn công nghiệp

3.Đơn vị nào được quyền xử lý chất thải công nghiệp cụ thể là bùn thải công nghiệp

Các đơn vị được quyền xử lý chất thải công nghiệp hay bùn thải công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có hệ thống xử lý chất thải công nghiệp, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và quản lý theo đúng quy định.
  •  Có công trình bảo vệ môi trường tại cơ sở xử lý chất thải công nghiệp.
  • Phương án, công nghệ xử lý cần đáp ứng được quy mô, công suất xử lý phù hợp với khả năng của đơn vị thực hiện.
  • Ưu tiên hạn chế tối đa rác thải.
  • Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Xử lý chất thải công nghiệp cần đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

4.Vì sao cần phải xử lý chất thải công nghiệp hay đặc biệt là bùn thải công nghiệp?

Chất thải công nghiệp hay bùn thải công nghiệp là nguồn tạp chất gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. 

-Ô nhiễm đất: chất thải bị dồn đống trên mặt đất hoặc chôn lấp sẽ làm ngấm các chất độc vào lòng đất. Hậu quả đất bị ô nhiễm, mất dần các chất dinh dưỡng, sinh vật gắn liền với đất như cây cối không thể phát triển được.

-Ô nhiễm nước: chất thải khi xả trực tiếp xuống ao, hồ, sông, biển làm ảnh hưởng làm chết các sinh vật và hệ sinh vật dưới nước.

-Ô nhiễm không khí: việc xả thẳng bùn thải công nghiệp ra môi trường sẽ tạo ra mùi hôi, làm ô nhiễm không khí và hiện tượng sương mù xuất hiện nhiều tại các khu công nghiệp.

-Ảnh hưởng đến đời sống con người: nguồn nước và đất bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, môi trường bị ô nhiễm gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Những chất thải hay bùn thải không được xử lý đúng cách như các thùng, hòm hóa chất không may con người khi tiếp xúc có thể bị bỏng nặng hoặc gây ngộ độc. Hay khi con người sử dụng nguồn nước sinh hoạt đã bị ngấm các chất độc hại, phóng xạ sẽ dễ mắc các bệnh về da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, ung thư, đột biến gen,...

5. Mức xử phạt đối với hành vi không xử lý chất thải công nghiệp hay bùn thải công nghiệp

-Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm trong hoạt động xử lý chất thải công nghiệp được quy định như sau

-Phạt tiền từ 50 triệu - 70 triệu khi  không lập báo cáo, hồsơ, tài liệu liên quan đến công tác quản lý chất thải công nghiệp hay bùn thải công nghiệp theo quy định.

-Phạt tiền từ 30 triệu- 50 triệu khi các  hệ thống,thiết bị xử lý chất thải công nghiệp không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định, vận hành không đúng quy trình theo quy định đã phê duyệt.

-Phạt tiền từ 50 triệu – 70 triệu khi thực hiện không đúng phương án xử lý chất thải rắn công nghiệp hay bùn thải công nghiệp thông thường được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

-Phạt tiền từ 70 triệu – 100 triệu đồng khi có các hành vi không thực hiện một trong các nội dung trong giấy xác nhận đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường

Phạt tiền từ 100 triệu – 120 triệu đồng đối với các hành vi xử lý chất thải công nghiệp không phù hợp với địa bàn hoạt động

Hiện nay, Sài Gòn Xanh Tây Ninh là một trong những địa chỉ uy tín chuyên thực hiện xử lý bùn thải công nghiệp từ các hệ thống xử lý chất thải, chất thải nguy hại và tư vấn môi trường. Vậy nên doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc gì về xử lý chất thải thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hộ trợ. Hãy đến với Sài Gòn Xanh Tây Ninh bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng bằng những kinh nghiệp được tích lũy lâu năm trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn lựa chọn và giải pháp tốt nhất để có sự lựa chọn đầu tư đúng đắn.

-Hãy liên hệ chúng tôi sẽ được báo giá hợp lý và nhanh chóng nhất: sài gòn xanh tây ninh :0931551939 hay 0937997665

-Địa chỉ: căn số 14 khu phố thương mại phường trảng bàng thị xã trảng Bàng

Like và share