Đề xuất cấp giấy phép môi trường bạn cần chuẩn bị những gì?

Thực tế, việc xin được cấp giấy phép môi trường cần đòi hỏi những tiêu chí cụ thể nào? Mọi người cần chuẩn bị gì cho việc đi làm hồ sơ và cũng như cách để đăng ký làm thủ tục xin cấp giấy phép môi trường có thực sự dễ dàng? Sài Gòn Xanh Tây Ninh xin giới thiệu và giải thích tất tần tật về chủ đề này cho mọi người đã và đang có ý định mở doanh nghiệp về sản xuất nhưng còn chưa rõ đường đi nước bước như thế nào. 

Giấy phép môi trường được hiểu như thế nào cho chính xác?

Đơn giản, giấy phép môi trường hiện đang là một văn bản do các cơ quan quản lý của nhà nước mới có thẩm quyền để cấp cho tổ chức, hay các cá nhân trong hoạt động sản xuất hoặc hộ đang kinh doanh và dịch vụ được phép để xả chất thải ra bên ngoài môi trường. 

Giấy phép môi trường là chìa khóa để doanh nghiệp của bạn được đưa vào hoạt động

Giúp đảm bảo quản lý tốt việc chất thải, cũng như nhập khẩu về các phế liệu đến từ nước ngoài để làm nguyên liệu trong việc sản xuất hay kèm theo yêu cầu. Tất cả điều này đều được thực hiện đúng theo quy định chỉ đạo từ nhà nước.

Tiêu chí như thế nào để có thể xin cấp giấy phép môi trường?

Căn cứ theo điều số 39 của bộ Luật Bảo vệ môi trường vào năm 2020 có quy định cụ thể về các đối tượng hợp pháp được quyền xin cấp giấy phép môi trường như sau:

Đối với các dự án đầu tư ở nhóm I, nhóm II hay nhóm III nếu có phát sinh thêm về việc nước thải, bụi hay các khí thải xả ra ngoài môi trường, thì cần phải được xử lý một cách chặt chẽ hoặc nếu phát sinh chất thải nguy hại thì cũng cần phải được quản lý theo đúng quy định hiện hành, từ đó mới được phép đi vào vận hành chính thức.

Nắm rõ quy định nhà nước để kịp thời trang bị giấy phép môi trường

Đối với các dự án trong đầu tư, ở cơ sở hay các khu sản xuất hoặc hộ kinh doanh và các cụm công nghiệp, dịch vụ trung tâm. Chỉ được phép hoạt động trước ngày ban hành Luật này và có hiệu lực thi hành theo đúng tiêu chí về môi trường như các đối tượng đã được quy định tại khoản 1 Điều số 39 của bộ Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Đối với các đối tượng đã quy định tại khoản 1 Điều số 39 của bộ Luật Bảo vệ môi trường 2020. Thuộc trường hợp là dự án đầu tư công khẩn cấp, thì cũng cần tuân theo quy định của pháp luật rõ ràng về việc đầu tư công sẽ được miễn giấy phép môi trường.

Quy trình để làm hồ sơ đăng ký xin giấy phép môi trường như thế nào?

Bước 1:

Chủ của dự án đầu tư hay cơ sở cần nộp hồ sơ để đề nghị xin cấp giấy phép môi trường cho cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy phép môi trường và cần thực hiện việc nộp phí dùng thẩm định theo quy định để xin được cấp giấy phép môi trường 

 Hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép môi trường trong đó bao gồm các giấy tờ sau:

  • Thứ nhất, văn bản đề nghị ghi rõ xin cấp giấy phép môi trường 
  • Thứ hai, Các báo cáo trong việc xin đề xuất để được cấp giấy phép môi trường;
  • Cuối cùng, tài liệu về pháp lý và kỹ thuật khác của cả dự án đầu tư, cơ sở hay khu sản xuất, hộ kinh doanh và dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có thể gửi hồ sơ trực tiếp, qua bưu điện hay cổng dịch vụ công

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Về quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Tất cả thông báo về kết quả sẽ được trả lời trực tiếp, hoặc thông qua bưu điện hay cổng dịch vụ công

Bước 4: Được cấp giấy phép môi trường

Theo khoản 4 Điều số 43 của bộ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được quy định cụ thể như sau:

  • Không quá 45 ngày đối với việc cấp giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền Bộ Tài nguyên và Môi trường hay của bộ Quốc phòng và Bộ Công an;
  • Không quá 30 ngày đối với việc giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hay Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trên thực tế, việc quy định ngày cấp của các cơ quan thẩm quyền có thể ngắn hơn nhiều so với trong quy định. Để phù hợp và linh hoạt tạo điều kiện cho người chủ dự án công nhanh chóng đi vào hoạt động.

Nơi thay bạn giải quyết các vấn đề thủ tục hành chính nhanh chóng và chất lượng

Sài Gòn Tây Ninh - Nơi sẻ chia và đồng hành cùng các doanh nghiệp

Thông qua, buổi chia sẻ ngắn này hi vọng rằng mọi người sẽ có thể định hình được phần nào đó trong việc đi xin cấp giấy phép môi trường hiện nay. Nếu còn thắc mắc về chủ đề hoặc muốn giao lưu nhiều hơn, hay cần tìm một dịch vụ an toàn thay mình làm các giấy tờ thủ tục hành chính trọn gói thì đừng ngần ngại mà liên hệ Hotline: 0931551939 và 0937997665của Sài Gòn Tây Ninh nhé. Tại đây, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt và dịch vụ chất lượng nhất, để có thể yên tâm đưa doanh nghiệp của bạn vào hoạt động nhanh chóng.

Like và share