Thành Lập Công Ty Cổ Phần Cần Những Giấy Tờ Gì-Cần Bao Nhiêu Vốn

 

Thành lập công ty cổ phần là quá trình cần nhiều loại giấy tờ khác nhau, thủ tục khác nhau. Chủ doanh các công ty, doanh nghiệp lần đầu thành lập chắc chắc sẽ có nhiều khó khăn. Vậy để làm rõ thành lập công ty cổ phần cần giấy tờ gì? Thủ tục ra sao? Vốn cần bao nhiêu? Thì bài viết sau của giấy phép Tây Ninh sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn.

Mục lục

Như thế nào là công ty cổ phần?

Do sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, thành lập công ty cổ phần đang là xu thế mới. Việc thành lập công ty dưới dạng cổ phần sẽ giúp doanh nghiệp có sức cạnh tranh mạnh mẽ hơn và có nguồn vốn dồi dào hơn.

Công ty cổ phần là loại hình:

 • Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu (điều mà các loại hình doanh nghiệp khác không có).
 • Công ty cổ phần là loại hình công ty có tư cách pháp nhân.
 • Thành lập công ty cổ phần cần tối thiểu 03 thành viên cổ đông trở lên và sẽ không có giới hạn số lượng thành viên.
 • Vốn được tính dựa trên cổ phần của các cổ đông.
 • Công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm các khoản nợ, vay trong phạm vi vốn của công ty.

>>>> Đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể nhanh

Thành lập công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Để thành lập công ty cổ phần thì chủ doanh nghiệp (các cổ đông công ty) cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau.

Số lượng cổ đông

Thành lập công ty cổ phần cần có ít nhất 03 thành viên trong hội đồng cổ đông. Số lượng thành viên có thể nâng thêm không giới hạn khi có các cổ đông góp vốn thêm.

Doanh nghiệp có thể nâng thêm số lượng thành viên trong quá trình kinh doanh để nâng vốn. Tuy nhiên không được giảm số lượng thành viên trong hội đồng cổ đông dưới 03 thành viên.

Người đại diện

Người đại diện của công ty cổ phần cần có đủ tư cách pháp nhân và đảm bảo không thuộc các trường hợp sau:

 • Người đang làm đại diện cho doanh nghiệp bị treo mã số thuế. Người đang trong tình trạng này không thể làm người đại diện để thành lập công ty cổ phần.
 • Người đang là Chủ tịch hội đồng quản trị thì không được giữ chức danh Giám đốc (Tổng Giám đốc) là người đại diện trong cùng một công ty.

Thành viên hội đồng quản trị

Khi thành lập công ty cổ phần các thành viên hội đồng quản trị có thể là thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên không được làm thành viên hội đồng quản trị ở hơn 05 công ty khác nhau.

Tên công ty

Thành lập công ty cổ phần cần lấy tên là duy nhất, không trùng lặp. Nếu tên trùng với các công ty khác dù là khác loại hình doanh nghiệp vẫn không được phép. Ví dụ như: Công ty TNHH ABC sẽ bị xem là trùng với Công ty Cổ phần ABC.

Tên cần phải có loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần. Có thể liên hệ giấy phép Tây Ninh để được tư vấn đặt tên doanh nghiệp đúng quy định.

>>>> Xem thêm: Thành Lập Công Ty Ở Đà Nẵng-Tây Ninh-Giá Rẻ-Uy Tính-Trong Vòng 3 Ngày

Thành lập công ty cổ phần cần tối thiểu bao nhiêu vốn?

Việc xác định vốn khi thành lập công ty cổ phần sẽ phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Sẽ có các loại vốn như sau:

Vốn điều lệ

Đây là mức vốn do từng thành viên cổ đông đóng góp và được ghi lại trong điều lệ công ty. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp lúc thành lập công ty cổ phần sẽ có mức vốn điều lệ phù hợp.

Ví dụ doanh nghiệp cần 2 tỷ cho xây dựng nhà máy, 1 tỷ xây dựng văn phòng, 3 tỷ cho các hoạt động khác. Thì vốn điều lệ sẽ là 6 tỷ. Việc góp vốn do doanh nghiệp tự thực hiện góp và đăng ký với cơ quan quản lý.

Doanh nghiệp tự quản lý vốn điều lệ và tự chịu trách nhiệm về vốn, pháp luật không can thiệp. Liên hệ giấy phép Tây Ninh để được tư vấn về vốn khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần. Vốn pháp định được áp dụng cho một số ngành nghề cụ thể. Khi muốn thành lập công ty cổ phần thì phải đảm bảo được số vốn này mới được cấp phép thành lập.

Liên hệ giấy phép Tây Ninh để biết các ngành nghề cần có vốn pháp định để thành lập công ty cổ phần.

Vốn ký quỹ

Vốn này là loại vốn thực có trong tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Việc thành lập vốn ký quỹ sẽ giúp doanh nghiệp có được nguồn vốn hoạt động ổn định trong thời gian nhất định.

Như vậy nếu thành lập công ty cổ phần thuộc các nhóm ngành nghề thông thường sẽ không yêu cầu vốn tối thiểu. Nhưng nếu thành lập các ngành nghề đặc thù, phải có vốn pháp định sẽ yêu cầu mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần.

Để biết chính xác ngành nghề của công ty có cần vốn pháp định không. Liên hệ giấy phép Tây Ninh, nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cụ thể, chính xác theo quy định mới nhất.

Thành lập công ty cổ phần cần thực hiện như thế nào?

Chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy nhiệm cần thực hiện các bước sau.

Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đăng ký kinh doanh (đơn xin thành lập công ty cổ phần);
 • Bảng điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông;
 • Giấy tờ cá nhân của người đại diện doanh nghiệp.

>>> Các dịch vụ thành lập công ty tại Giấy phép Tây Ninh: Tại đây

Đăng ký thành lập công ty cổ phần qua công thông tin điện tử

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ người đại diện doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cổng thông tin điện tử quốc gia. Nếu nhờ các dịch vụ thành lập công ty cổ phần thì người được ủy quyền sẽ làm thủ tục này.

Bộ phận đăng ký kinh doanh của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét hồ sơ. Sau 2 - 3 ngày làm việc công ty sẽ nhận được phản hồi qua email.

Nộp hồ sơ gốc để thành lập công ty cổ phần

Bước này thực hiện sau khi đã được thông qua hồ sơ đăng ký trực tuyến. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần (bản gốc), lệ phí đăng ký lên Phòng đăng ký kinh doanh nghiệp. Cơ quan tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ gốc để xác nhận thông tin.

Nếu hồ sơ chính xác, đầy đủ doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp có thể đăng ký gửi kết quả về qua đường bưu điện hoặc đến bộ phận một cửa để nhận kết quả.

Các việc cần làm để hoàn thành đăng ký công ty cổ phần

Sau khi đã đăng ký và được cấp giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp cần:

 • Khắc và công bố con dấu công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Mở tài khoản ngân hàng.
 • Kê khai mã số thuế.
 • Nộp thuế ban đầu.
 • Đăng ký hóa đơn.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần giá rẻ Giấy phép Tây Ninh

Có thể thấy việc thành lập công ty cổ phần không hề đơn giản cho những ai chưa có kinh nghiệp. Thủ tục cần nhiều thời gian và trung gian. Do đó để rút ngắn thời gian đăng ký và tiết kiệm được chi phí thì nên sử dụng Dịch vụ thành lập công ty cổ phần giá rẻ Giấy phép Tây Ninh.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xin giấy phép. Giấy phép Tây Ninh đảm bảo cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần giá rẻ uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi sẽ thực hiện trọn gói tất cả các thủ tục đăng ký trong thời gian ngắn nhất, giá cả hợp lý nhất.

Giấy phép Tây Ninhcó thể cam kết các điều sau:

 • Thủ tục thành lập công ty cổ phần đúng quy định, nhanh chóng, hạn chế tối đa chi phí không cần thiết.
 • Nhân viên chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn tốt.
 • Thực hiện toàn bộ quá trình đăng ký đến khi nhận được kết quả và bàn giao cho khách hàng.
 • Xử lý tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình thành lập công ty cổ phần.

Liên hệ 0931.551.939 - 0937.997.665 hoặc giaypheptayninh.com. Nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ tất cả thắc về thành lập công ty cổ phần và Dịch vụ thành lập công ty cổ phần giá rẻ Giấy phép Tây Ninh.

Like và share