Người nước ngoài tạm trú và làm việc cần những gì

Khi nhập cảnh và tạm trú thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ để giúp người lao động được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra còn tránh vi phạm các quy định và sử dụng lao động nước ngoài. Tuy nhiên hiện nay còn nhiều doanh nghiệp vẫn còn thực hiện chưa đúng những quy định. Khiến cho người lao động có nguy cơ bị trục xuất về nước và doanh nghiệp phải chịu những khoản phạt nặng. Giấy phép Tây Ninh xin tóm tắt những điều doanh nghiệp cần làm đối với người lao động nước ngoài để đúng theo quy định trong bài viết dưới đây.

 

MỤC LỤC

 1. 5 điều doanh nghiệp cần làm cho người lao động  nước ngoài nhập cảnh và tạm trú
 1. Nhập cảnh và tạm trú đăng ký tại đâu?
 2. Chức năng của Phòng quản lý xuất nhập cảnh
 3. Dịch vụ làm giấy phép cho người nước ngoài nhập cảnh tạm trú

5 điều doanh nghiệp cần làm cho người lao động  nước ngoài nhập cảnh và tạm trú tại Việt Nam

 1. Xin visa cho người lao động nước ngoài

Điều đầu tiên khi người lao động nhập cảnh và tạm trú cần làm đó là xin visa. Để được cấp visa thì người lao động nước ngoài có thể tự làm đơn xin hoặc do công ty sử dụng lao động nước ngoài đăng ký với cơ quan chức năng.

Trong thời gian này người lao động có thể chưa có giấy phép lao động, do đó nếu không có visa thì người lao động sẽ bị xem như nhập cảnh trái phép và thậm chí không được nhập cảnh vào Việt Nam.

 1. Đăng ký giấy phép lao động

Điều quan trọng tiếp theo là phải đăng ký giấy phép lao động. Khi người lao động nhập cảnh và tạm trú mà chưa có giấy phép lao động thì không thể bắt đầu làm việc nếu không sẽ vi phạm quy định. Do đó, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký giấy phép lao động ngay khi người lao động đến Việt Nam hoặc tốt nhất là trước ngày bắt đầu công việc từ 5 đến 7 ngày.

Để đăng ký giấy phép lao động thì doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ cần thiết và gửi về Sở Lao động - Thương bình và Xã hội để đăng ký. Có thể tham khảo hồ sơ và quy trình đăng ký giấy phép lao động Tại đây.

 1. Ký hợp đồng lao động

Theo quy định thì người lao động nước ngoài vẫn phải ký hợp đồng lao động và được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Do đó khi doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài nhập cảnh và tạm trú thì phải ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định của Luật Lao động Việt Nam.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để có thể kiểm tra và quản lý tình hình sử dụng lao động nước ngoài trong tỉnh.

 1. Đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động

Thẻ đăng ký tạm trúlà giấy tờ cho phép người lao động được ở lại Việt Nam trong thời gian dài để làm việc. Visa được cấp thường có thời hạn không dài (6-12 tháng) do đó không đủ để người lao động có thể cư trú và làm việc tại Việt Nam.

Thẻ đăng ký tạm trú có thời gian tối đa ngang với giấy phép lao động nên sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Người lao động nhập cảnh và tạm trú chỉ cần đăng ký 01 lần xuyên suốt quá trình làm việc tại Việt Nam đến khi trở về nước.

 1. Kê khai thuế và chuyển đổi giấy phép lái xe

Điều này có thể ít được chú ý, tuy nhiên người lao động làm việc tại Việt Nam nên vẫn phải nộp thuế TNCN theo quy định. Việc thực hiện kê khai và nộp thuế TNCN của người lao động nước ngoài phải do doanh nghiệp thực hiện và kiểm tra theo quy định.

Giấy phép lái xe hoặc các loại giấy phép sử dụng các phương tiện đặc thù khác phải được chuyển đổi và sự chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc chuyển đổi giúp người lao động nhập cảnh và tạm trú có đầy đủ giấy tờ cần thiết và hợp pháp giúp cho quá trình làm việc và sinh sống tại Việt Nam thuận tiện hơn.

Nhập cảnh và tạm trú đăng ký tại đâu?

Theo quy định thì việc đăng ký các giấy tờ liên quan đến quá trình nhập cảnh và tạm trú được thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Tại các Tỉnh thành trên toàn quốc. Khi cần đăng ký visa, thẻ thường trú,...thì người nước ngoài hoặc doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại các Tỉnh Thành trên toàn quốc

Chức năng của Phòng quản lý xuất nhập cảnh đà nẵng

 • Nơi khai báo tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh và tạm trú tại Việt Nam.
 • Kiểm tra và cấp mới cho trường hợp mất passport/ hộ chiếu của người nước ngoài và người tại địa phương.
 • Làm hộ chiếu phổ thông cho người cần xuất nhập cảnh đà nẵng.
 • Cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài xuất nhập cảnh đà nẵng
 • Gia hạn thẻ thường trú tại Việt Nam cho người nước ngoài xuất nhập cảnh đà nẵng.
 • Cấp thị thực cho người nước ngoài xuất nhập cảnh đà nẵng.
 • Cơ quan cấp lại passport/ hộ chiếu.
 • Chỉnh sửa, thay đổi lại thông tin hộ chiếu/ passport.
 • Xác nhận công văn nhập cảnh cho người nước ngoài.

Dịch vụ làm giấy phép cho người nước ngoài xuất nhập cảnh và tạm trú tai Việt Nam

Để sử dụng người lao động nước ngoài thì cần phải đăng ký đầy đủ các giấy tờ quy định. Giấy phép lao động là loại giấy tờ quan trọng nhất. Nó thể hiện tính hợp pháp của người lao động nước ngoài nhập cảnh đà nẵng làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến khi bị kiểm tra sẽ chịu một khoản tiền phạt rất lớn. Ngoài ra người lao động nước ngoài rất cần thiết cho quá trình sản xuất cũng vì thế mà bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Dịch vụ làm giấy phép lao độngcho người nước ngoài giúp cho doanh nghiệp đăng ký giấy phép lao động, visa, thẻ tạm trú nhanh chóng và đúng quy định với giá cực kỳ hợp lý. Với kinh nghiệm chuyên sâu về giấy phép lao động thì chúng tôi có thể xin được giấy phép trong thời gian chỉ ⅓ so với thông thường. Sự khác biệt này xuất phát từ việc chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng và đạt chuẩn nên việc thông qua sẽ được nhanh chóng hơn và không bị gián đoạn là kéo dài thời gian.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và thực hiện đúng quy định thì sử dụng dịch vụ của https://giaypheptayninh.com/là sự lựa chọn phù hợp nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể 093.155.1939 hoặc 0937.997.665. Rất hân hạnh!

Like và share